Những điều bạn chưa biết về sữa ngựa

Những Điều Bạn Chưa Biết Về Sữa Ngựa

Theo DS.Đỗ Huy Ích và các GS, PGS ở viện dược liệu, Ngựa có thính giác, thị giác và khứu giác rất nhạy cảm. Ngựa mang thai gần một năm, mỗi lần chỉ đẻ một con, khoảng 2 năm mới đẻ một lần. Hầu hết các bộ phận của Ngựa có thể chế biến thành các món ăn – vị thuốc hợp khẩu vị.
Những điều bạn chưa biết về sữa ngựa
Sữa ngựa có chứa 2,1% protid (cao hơn sữa mẹ 1,5%), 1,1% lipit, chứa vitamin A,C cao hơn sữa bò, các muối khoáng và các nguyên tố vi lượng cũng nhiều hơn các loại sữa khác. Sữa ngựa có vị ngọt tính bình, tác dụng thanh nhiệt, tiêu khát, nhuận táo. Theo truyền thống, để trờ nên tỉnh táo nhanh nhẹn, những người dân du mục có cuộc sống gắn liền với con ngựa thường uống sữa ngựa. Sữa ngựa tươi pha ít đường trắng, đun sôi, uống hằng ngày là thuốc bổ, sinh huyết, dễ tiêu, chữa ho và ráo phổi. 

Tại Đức người ta dùng sữa ngựa để phục hồi sức khỏe mau chóng và cho người bị lao phổi và bệnh nan y.

Ở Nga, sữa ngựa pha chế thành sữa chua để dùng giải khát và tăng lực rất tốt, tăng hưng phấn khi mệt mỏi, chữa khỏi bệnh đường hô hấp, đường tiêu hóa, bài tiết sinh dục, hệ thần kinh và nhiều loại bệnh ngoài da.

Ở Mông Cổ, người dân lại có tập quán lâu đời về rượu sữa ngựa để bồi dưỡng, làm giảm béo, chữa thiếu máu bệnh lao phổi.

Tại một nước, các thầy thuốc khoa nhi khuyên nên dùng sữa ngựa bổ sung cho trẻ thiếu tháng.

Ở TP.HCM,rượu sữa ngựa Mông Cổ hiện được bán duy nhất tại Lesony Shop.

0 nhận xét: